เรื่องราวของเรา

ไร่ดินดีใจ เกิดจากความต้องการที่จะพึ่งพาตนเองในวิถีธรรมชาติ กินและใช้ผลผลิตที่เกิดจากการเพาะปลูกในไร่ของเราเอง ไปพร้อมๆกับการฟื้นฟูดินที่เคยผ่านการปลูกพืชเชิงเดี่ยวและการใช้สารเคมีมายาวนาน ด้วยวิถีเกษตรธรรมชาติ คือไม่มีการใช้ปุ๋ยเคมี หรือสารเคมีใดๆทั้งสิ้น เราปรับปรุงบำรุงดินโดยใช้ปุ๋ยพืชสด ใช้น้ำหมักชีวภาพและน้ำหมักสมุนไพรฉีดพ่น จึงทำให้มั่นใจได้ว่าไม่มีการใช้สารเคมีในขบวนการผลิตและการปลูก

สมุนไพรที่ใช้มาจากไร่ของเราเองที่ปลูกไว้ใช้ประโยชน์ในบ้าน นอกจากไร่แล้ว เรายังแบ่งพื้นที่เป็นสวนผลไม้ สวนสมุนไพร และแปลงผัก ที่มีให้กินได้ตลอดปี เรามีต้นกระเจี๊ยบพันธุ์พื้นบ้านฝักใหญ่เก็บกินได้ทั้งปี ต้นมะกรูด ต้นหมี่ ส้มซ่า ส้มป่อย อัญชัญ ที่เอามาทำสมุนไพรสระผม เรามีงาและถั่วเขียวในไร่ ที่ปลูกในระบบเกษตรกรรมธรรมชาติเป็นปุ๋ยพืชสดและเก็บเกี่ยวผลผลิตมาบริโภค ทำผงถั่วเขียวทำความสะอาดผิว ผงข้าวพอกหน้า สีผึ้งทาปากสูตรธรรมชาติ และได้จากน้ำมันงาจากงาที่ปลูกในไร่ และน้ำมันมะพร้าวที่ได้จากหารหมักตามธรรมชาติ

ติดต่อไร่ดินดีใจได้ที่ website http://www.raidindeejai.org

หรือ  facebook ไร่ดินดีใจ

Email: raidindeejai@gmail.com

หรือ nok51@hotmail.com

19 responses to this post.

 1. ได้ใช้ผลิตภัณฑ์มะกรูด แล้วรู้สึกชอบมากค่ะ แต่ยังมีรังแคอยู่ จะมีวิธีรักษามั๊ยคะ ??

  ตอบกลับ

  • ควรหยุดแชมพูเคมีที่มีฟองก่อน เพราะสารตกค้างจากแชมพูเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุให้เกิดรังแคค่ะ แล้วลองใช้สมุนไพรสระผมใบหมี ส้มซ่า มะกรูดสักสามอาทิตย์ จะช่วยปรับสภาพหนังศรีษะให้ดีขึ้นค่ะ

   ตอบกลับ

 2. ได้ชมรายการฉันจะเป็นชาวนาวันนี้แล้วชื่นชมคุณทั้งสองมากครับ ได้รู้สึกถึงความสุขจากความพอเพียงเป็นสิ่งที่หาได้ยาก น่าอิจฉาจัง ผมไปนอนห้วยขาแข้งบ่อย ไปคราวหน้าจะแวะไปเยี่ยม ขอบคุณ คุณทั้งสอง ขอบคุณคุณอุ้มที่นำสิ่งดีๆมาให้ชีวิต ขอบคุณครับ มานพ เจริญสุขพลอยผล กทม.

  ตอบกลับ

 3. ได้มีโอกาสไปซื้อยาสระผมที่งานสัปดาห์หนังสือแล้วชอบมาก อยากมาดูงานที่ไร่ดินใจดีบ้างได้หรือไม่ค่ะ

  ตอบกลับ

 4. มีเพื่อนสนใจร่วมกิจกรรมทำนา ปีนี้เริ่มกันเมื่อไร

  ตอบกลับ

  • ปีนี้ว่าจะเริ่มประมาณช่วงต้นเดือนมิถุนายน เริ่มเพาะกล้านาโยนต้นเดือนแล้วจะได้โยนกันประมาณปลายเดือนค่ะ แล้วจะจแจ้งให้ทราบใน blog กับ เวบไซต์นะคะ

   ตอบกลับ

 5. รบกวนถามสองอย่างนะคะเรื่องยาสระผมนะคะว่าเราควรใช้ในปริมาณเยอะแค่ไหนเนื่องจากมันไม่มีฟองแล้วเราผมยาวอ่ะค่ะหรือใช้ได้เยอะตามความต้องการหรือใช้ปริมาณเท่ายาสระผมทั่วไปค่ะ ขอบคุณมากค่ะ ส่วนผงพอกหน้าเราควรทาทิ้งไว้เฉยๆไม่ควรขัดใช่ไหมคะเพราะรู้สึกว่าตอนล้างออกจะแสบๆหน้านิดนึงอ่ะค่ะ แต่ก็รู้สึกสะอาดดีนะคะ ส่วนผงถั่วเขียวชอบม้ากมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกเลยค่ะ ผลละเอียดมากเลย รบกวนช่วยตอบคำถามหน่อยนะคะขอบคุณมากค่ะ

  ตอบกลับ

  • ใช้ได้ตามความพอใจเลยค่ะ ไม่มีข้อห้ามอะไร ในครั้งแรกๆใช้มากหน่อยค่ะ เพราะเรายังไม่เคยชินกับการใช้ยาสระผมที่ไม่มีฟองจะรู้สึกว่าไม่สะอาด เวลาสระให้นวดให้ถึงหนังศรีษะนะคะ ผงข้าวพอกหน้าใช้พอกทิ้งไว้ค่ะ ไม่ต้องขัด กำลังพยายามทำให้ละเอียดกว่านี้ค่ะ ขอบคุณค่ะที่ชอบผลิตภัณฑ์ ช่วยให้เรามีกำลังใจทำต่อไปค่ะ

   ตอบกลับ

 6. ใช้แชมพูสมุนไพรใบหมี่/มะกูดอยุ่ขณะนี้ ผมนิ่มดีอยู่ตัว แต่เกิดปัญหาผมร่วงระหว่างสระ เห็นติดมือมาเลยทุกครั้งที่สระ 10-20 เส้นคับ ใช้จนเหลือ ก้นขวด(จะซื้อใหม่แล้ว) ผมบางลงมากมันจะขึ้นใหม่ไหมครับ ในฐานะเจ้าของผลิตภัณน์ ควรใช้ต่อแล้วขึ้นเองเป็นผลข้างเคียง(ไซด์เอฟเฟ็ค)เดี๋ยวผมขึ้นเอง หรือให้หยุดใช้ (ซื้อที่ศูนย์อบรม/พิภิถัณท์ของพ่อฯขวดแรก)

  ตอบกลับ

  • ขอโทษนะคะที่ตอบกลับช้า เพิ่งเห็นเมลล์ฉบับนี้ที่ผ่านมาคนที่ใช้โทรมาบอกว่าผมที่ขึ้นใหม่จะดกดำดีขึ้นน่ะค่ะ ในชวงแรกๆประมาณ 2-3 สัปดาห์ จะเป็นการปรับตัวของสภาพหนังศรีษะ ถ้าหลังจากนั้นไม่ดีขึ้นควรจะต้องหยุดใช้ค่ะ เพราะเป็นไปได้ว่ามีอาการแพ้มะกรูด ซึ่งเท่าที่เคยพบมีประมาณ 1% ที่มีคนแพ้แชมพูสูตรนี้ค่ะ ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ ช่วยแจ้งผลมาด้วย

   ตอบกลับ

  • บางคนอาจจะมีปัญหาแพ้ความเป็นกรดของมะกรูด แต่เราได้ใส่ใบหมี่ไปเพื่อช่วยลดความเป็นกรดลง คนที่เคยแพ้มะกรูดก็ใช้ได้ค่ะ ในช่วงแรกอาจจะมีการร่วงบ้างเป็นการปรับสภาพของหนังศรีษะ ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ

   ตอบกลับ

 7. Posted by ladcha yates on สิงหาคม 27, 2012 at 6:27 am

  I absolutely LOVE your mung bean face wash and have recommended it to many friends and family who in turn have passed on their recommendations to their circle of friends and family. You are doing a great service to the community at large:) THANK YOU!!!
  P.S. I have had trouble getting this product in the past 2 months…are you out of stock for this year?

  ตอบกลับ

 8. ใช้แชมพูสระผมแล้วได้กลิ่นหอมของมะกรูด สดชื่นมากค่ะ

  ตอบกลับ

 9. รู้จักไร่จากรายการฉันจะเป็นชาวนา ดูแล้วชอบมากเลยค่ะ มันคือความสุขกับการได้อยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริงใช้ชีวิตอย่างพอเพียง และชอบผลิตภัณฑ์มากค่ะ แต่ยังไม่มีโอกาสใช้ เอาไว้กลับเมืองไทยจะอุดหนุนแน่นอนค่ะ ขอให้ขายดิบขายดีนะคะ

  ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: